More
  หน้าแรกLIFESTYLEโมโรเฮยะ ผักโภชนาการสูงล้ำ

  โมโรเฮยะ ผักโภชนาการสูงล้ำ

  โมโรเฮยะ (Moroheiya) ผักเพื่อสุขภาพโภชนาการสูงล้ำ จนถูกขนานนามว่า ราชาแห่งวิตามิน

  โมโรเฮยะ ผักราชาแห่งวิตามิน เห็นชื่อนี้ครั้งแรกคงมึนกันไปสักพัก ว่านี่คือชื่อผักแน่หรือ แต่ขอบอกไว้ตรงนี้เลยค่ะว่า โมโรเฮยะไม่ใช่แค่ผักชื่อไม่คุ้นหูเท่านั้น แต่ถ้าได้รู้คุณค่าทางโภชนาการของโมโรเฮยะสักหน่อยแล้วอาจจะต้องแปลกใจว่า ในโลกนี้มีผักที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร จนสมกับคำว่าราชาแห่งวิตามินจริง ๆ หรือนี่ ?!

  โมโรเฮยะ ผักมากคุณค่าจากฝั่งอียิปต์

  โมโรเฮยะ (Moroheiya) เป็นพืชที่มีประโยชน์ทางสุขภาพตั้งแต่สมัยโบราณ รู้จักกันอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในประเทศอียิปต์ แต่ในประเทศไทยก็ได้เริ่มปลูกโมโรเฮยะ หรือที่เรียกกันว่าปอโมโรเฮยะกันมานานพอสมควรแล้ว

  โมโรเฮยะเป็นพืชในกลุ่มปอกระเจาฝักยาว เจริญเติบโตได้ดีในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ก็ปลูกได้ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยเช่นกัน ขอแค่ปลูกโมโรเฮยะในพื้นที่ดินร่วน ดินร่วนเหนียว ซึ่งมีการระบายน้ำและการถ่ายเทอากาศที่ดีก็พอ

  ลักษณะทางกายภาพของ โมโรเฮยะ (Moroheiya)

  ต้นโมโรเฮยะจะมีลักษณะคล้ายต้นกะเพรา ต่างกันที่ส่วนโคนใบจะมีแฉกขนาดเล็ก ๆ ยื่นออกมา 2 ข้าง คล้ายกับหางของแมลง โมโรเฮยะเป็นพืชที่มีฝัก สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตั้งแต่อายุประมาณ 2 เดือน และเมื่อฝักแก่จะสามารถนำฝักมาใช้ หรือเก็บฝักไว้เป็นเมล็ดพันธุ์ต่อไปได้

  Moroheiya

  โมโรเฮยะ (Moroheiya) มีวิตามินอะไรบ้าง

  โมโรเฮยะ ถูกขนานนามว่าผักราชาแห่งวิตามิน เพราะผลการศึกษาจาก The Association for Food and Public Health ประเทศญี่ปุ่น พบว่า สารอาหารในผักโมโรเฮยะปริมาณ 100 กรัม อุดมไปด้วยสารอาหารดังนี้

  โพแทสเซียม 920 มิลลิกรัม

  แคลเซียม 410 มิลลิกรัม

  ฟอสฟอรัส 98 มิลลิกรัม

  ธาตุเหล็ก 2.7 มิลลิกรัม

  เบต้าแคโรทีน 10.83 มิลลิกรัม

  วิตามินเอ 4,036 มิลลิกรัม

  วิตามินบี 1 0.72 มิลลิกรัม

  วิตามินบี 2 4.95 มิลลิกรัม

  วิตามินซี 62 มิลลิกรัม

  ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับผักโขมแล้ว ผักโมโรเฮยะมีปริมาณเบต้าแคโรทีนมากกว่าผักโขมถึง 3 เท่า ในขณะที่ปริมาณวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซีของผักโมโรเฮยะยังมีปริมาณมากกว่าแครอท บรอกโคลี และผักโขมรวมกันซะอีก

  นอกจากนี้ ผักโมโรเฮยะยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ ที่จะช่วยเปลี่ยนน้ำในกระเพาะอาหารเป็นเจล ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้นอีกด้วย

  โมโรเฮยะ (Moroheiya) กับสุขภาพ

  ผักโมโรเฮยะมีต้นกำเนิดจากแถบประเทศอียิปต์ แต่เป็นผักที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานเป็นอย่างมาก ด้วยความที่โมโรเฮยะเป็นผักที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง คนญี่ปุ่นจึงนิยมรับประทานโมโยเฮยะเพื่อให้ช่วยเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค และกำจัดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งไปพร้อม ๆ กัน

  ทั้งนี้ไฟเบอร์ในโมโรเฮยะยังช่วยลดคอเลสเตอรอล เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน ช่วยลดเบาหวาน และป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

  โมโรเฮยะ (Moroheiya) หาซื้อได้จากไหน 

  ส่วนมากแล้วเราจะใช้ส่วนใบของผักโมโรเฮยะมาผัดเป็นผัดผัก สลัดผักโมโรเฮยะ หรือหากใครไม่สะดวกใช้โมโรเฮยะแบบสด ๆ เดี๋ยวนี้ก็มีโมโรเฮยะในรูปแบบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปออกวางจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นผงโมโรเฮยะสำหรับทำอาหารและเครื่องดื่ม ชาโมโรเฮยะ บะหมี่ผักโมโรเฮยะ (ชนิดอบแห้ง) ที่มีลักษณะเป็นเส้นสีเขียวอ่อน คุกกี้โมโรเฮยะ บิสกิตโมโรเฮยะ เป็นต้น

  ผักโมโรเฮยะเป็นผักที่เปี่ยมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจริง ๆ เลยเนอะ และหากใครอยากลิ้มลองอาหารเพื่อสุขภาพแปลก ๆ ใหม่ ๆ (สำหรับตัวเราเอง) ก็อย่าลืมว่ายังมีผักโมโรโฮยะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะคะ

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดําริ จังหวัดสกลนคร, สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

  admin
  Author: admin

  Must Read

  spot_img